Điều không nên làm với ổ SSD

  1. Ngày đăng: 14-06-2024
  2. Lượt xem: 19
1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn

Điều không nên làm với ổ SSD

Điều không nên làm với ổ SSD

Nhiều người ngày nay sử dụng SSD làm ổ lưu trữ chính trên PC nhờ các tính năng tuyệt vời của chúng nhưng có thể họ sẽ không biết đến một nhược điểm của thiết bị này.

Điều đầu tiên người dùng nên biết rằng có những việc khác nhau mà họ không thể làm với SSD, chẳng hạn như chống phân mảnh, vì điều đó sẽ khiến ổ đĩa bị hao mòn nhiều. Một điều cũng không được khuyến khích là thực hiện định dạng ở mức độ thấp vì có thể khiến ổ SSD không sử dụng được lâu.

dieu khong nen lam voi o ssd

Có những việc người dùng tuyệt đối không nên làm với ổ SSD

REUTERS

Có nhiều phương pháp khác nhau để xóa thông tin trên ổ lưu trữ. Hai cách phổ biến nhất là định dạng nhanh (định dạng cấp cao) và định dạng cấp thấp. Đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu sự khác biệt và sau đó là lựa chọn mà người dùng không nên áp dụng cho ổ SSD của mình.

Sự khác biệt giữa định dạng nhanh và cấp thấp

 

Định dạng nhanh khá phổ biến hiện nay để người dùng có thể cài đặt Windows trên các ổ SSD mới. Nói một cách đơn giản, hệ thống này là xóa bảng hệ thống tệp và thư mục gốc khiến Windows mất tham chiếu đến chúng và xem ổ lưu trữ trống. Trên thực tế, các tệp đều ở đó và miễn là chúng không bị ghi đè thì hoàn toàn có thể phục hồi được.

Định dạng cấp thấp, hay còn gọi Low Level Format, ít được sử dụng hơn và yêu cầu ứng dụng cụ thể. Nhiệm vụ này đòi hỏi rất nhiều thời gian vì nó thay đổi trạng thái ổ đĩa từng chút một. Những gì nó làm là ghi trạng thái 0 lên nơi có trạng thái 1 và ngược lại. Hệ thống này đáng tin cậy hơn nhiều, mặc dù dữ liệu vẫn có thể được phục hồi nhưng quá trình thực hiện phức tạp và tốn nhiều công sức hơn.

dieu khong nen lam voi o ssd

Low Level Format được xem là 'án tử' cho ổ SSD

CHỤP MÀN HÌNH

Thực sự, định dạng cấp thấp chỉ có ý nghĩa nếu chúng ta định vứt ổ lưu trữ đó đi. Ngay cả khi thực hiện quy trình này, các công ty bảo mật khuyên người dùng nên chà nhám bề mặt và dùng búa đập vỡ các tấm lưu trữ thay vì vứt bỏ chúng đi một cách đơn giản. Định dạng nhanh được thiết kế cho những ai muốn tiếp tục sử dụng thiết bị nhưng xóa tất cả nội dung được lưu trữ trên đó.

Nên sử dụng định dạng nào trên SSD?

Người dùng nên biết rằng điểm yếu lớn nhất của SSD là quá trình ghi. Sự hao mòn của các bộ phận này xuất phát từ sự hao mòn của các tế bào mỗi khi quá trình ghi được thực hiện, nhiều đến mức độ bền của những ổ đĩa này được đo bằng terabyte ghi (TBW).

Như đã đề cập, định dạng nhanh chỉ cần xóa bảng hệ thống tệp và thư mục gốc, về cơ bản rất khác so với việc xóa một tập tin. Nó không tạo ra tải lớn cho SSD và quá trình này thường mất vài giây. Nó có quá trình ghi rất thấp và không ảnh hưởng đến tuổi thọ của ổ đĩa.

dieu khong nen lam voi o ssd

Có những cách phá hỏng dữ liệu lưu trữ trên SSD tốt và nhanh hơn Low Level Format

CHỤP MÀN HÌNH

Tuy nhiên, sử dụng định dạng cấp thấp là "bản án tử hình" cho ổ SSD bởi quá trình này thay đổi trạng thái của từng bit, không gì khác hơn là một quá trình ghi. SSD được tạo thành từ hàng triệu bit, vì vậy quá trình này được lặp lại nhiều lần, tạo ra sự hao mòn lớn cho thiết bị. Sau khi hoàn tất, ở trạng thái bình thường nhất thì nó cũng làm chậm cả trong quá trình đọc và ghi dữ liệu mới. Vì vậy người dùng tuyệt đối tránh sử dụng định dạng cấp thấp.

Nếu muốn tiếp tục sử dụng ổ SSD này, người dùng không bao giờ thực hiện quy trình định dạng cấp thấp mà chỉ cần định dạng nhanh.

Bài viết khác