Những sai lầm không nên mắc phải khi mua laptop Sự kiện: Máy tính xách tay

  1. Ngày đăng: 21-03-2023
  2. Lượt xem: 99
1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn

Những sai lầm không nên mắc phải khi mua laptop Sự kiện: Máy tính xách tay

Những sai lầm không nên mắc phải khi mua laptop

Mua một laptop là một khoản đầu tư lớn và yêu cầu các quyết định phức tạp do nó liên quan đến nhiều thứ, đặc biệt đối với những ai không rành về vấn đề này.

Sức mạnh hay tính cơ động, card đồ họa chuyên dụng hay tích hợp, màn hình độ phân giải ra sao?... Đó chỉ là một vài câu hỏi có thể xuất hiện trong đầu mọi người trước khi mua máy tính xách tay, và với nhiều người, việc trả lời không phải là dễ dàng vì cuối cùng mọi thứ sẽ phụ thuộc vào nhu cầu cụ thể của từng người dùng.

Nhưng bất chấp việc lựa chọn ra sao, người dùng cũng không nên gặp phải một số sai lầm như trong liệt kê dưới đây khi mua một laptop.

 

nhung sai lam khong nen mac phai khi mua laptop su kien  may tinh xach tay

 

Chi phí cho một chiếc laptop không phải là rẻ.

Chỉ nhìn trước mắt

Đây là một trong những lỗi thường gặp và nghiêm trọng nhất. Hầu hết mọi người khi mua laptop sẽ nghĩ xem mình cần gì vào thời điểm đó mà không hiểu được nhu cầu của họ sẽ thay đổi trong một năm sau. Ví dụ, chỉ vì nghĩ mua laptop để duyệt web hay đa phương tiện, một laptop không có GPU chuyên dụng và RAM 4 GB sẽ trở nên yếu kém trong năm tới nếu người dùng bắt đầu nghĩ đến phục vụ một số dự án cần sức mạnh hơn.

Mua một laptop thấp hơn những gì chúng ta cần thực sự là vấn đề lớn, nhưng mua cao hơn quá nhiều so với nhu cầu sử dụng cũng là sự lãng phí. Hãy nhớ điều này trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Chọn laptop không cân bằng

Nhiều người có thói quen tập trung vào một tính năng nổi bật trên laptop mà quên rằng nó có thể không phù hợp với phần còn lại của các thông số kỹ thuật. Ví dụ, hãy nghĩ về một laptop Core i7 hoặc Ryzen 7 mạnh mẽ nhưng chỉ đi kèm RAM 8 GB và SSD 128 GB hoặc 256 GB.

nhung sai lam khong nen mac phai khi mua laptop su kien  may tinh xach tay

Cấu hình phần cứng không cân bằng sẽ khiến thiết bị không tận dụng hết sức mạnh.

Một trong những sự mất cân bằng phổ biến nhất khác liên quan đến chất lượng màn hình. Khi chọn một laptop có thông số kỹ thuật tốt nhưng chỉ đi kèm màn hình IPS, mọi người có thể sẽ phải thất vọng về khả năng tái tạo màu sắc và độ sáng của tấm nền này kém hơn so với OLED.

Về cơ bản, hãy tránh để con mắt bị đánh lừa bởi các thông số cao cấp nhưng lại không phù hợp, ngay cả khi người dùng luôn ưu tiên một số thành phần nhất định. Sự thiếu cân bằng cuối cùng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến trải nghiệm người dùng.

Chỉ giới hạn ưu tiên pin và trọng lượng

Chọn laptop ưu tiên tuyệt đối hai điều này thực sự là một sai lầm nghiêm trọng. Có thể trong một số trường hợp nên chọn một thiết bị tập trung hoàn toàn vào pin, chẳng hạn di chuyển thường xuyên với laptop bên mình. Một laptop mạnh mẽ và nặng sẽ gây khó khăn khi di chuyển vì kích thước và trọng lượng của nó, cũng như dễ bị hư hỏng hơn.

Mặt khác, pin nhỏ sẽ khiến mọi người phải luôn bị ràng buộc vào ổ cắm, mặc dù di chuyển dễ dàng hơn. Nhưng nếu hy sinh sức mạnh, có khả năng hiệu suất của laptop không đủ và không cho phép mọi người thực hiện các công việc với tốc độ mà mình cần, dẫn đến năng suất kém.

nhung sai lam khong nen mac phai khi mua laptop su kien  may tinh xach tay

Trọng lượng là vấn đề đau đầu trong khâu lựa chọn laptop do tính cần di chuyển.

Lý tưởng nhất là ưu tiên giá trị phù hợp nhất với bản thân và không hoàn toàn coi thường phần còn lại. Ví dụ, thay vì chọn một laptop trong lượng nhẹ dưới 1kg với pin thấp, hãy chọn loại 1,5kg với pin cao hơn, từ đó tạo ra mức cân bằng năng lượng khi sử dụng.

Ngày nay, các CPU tiêu thụ điện năng rất thấp cũng có đồ họa tích hợp hoạt động hiệu quả, thậm chí có thể vượt qua một số đồ họa chuyên dụng. Điều này mang đến rất nhiều lợi ích về cả thời lượng pin lẫn hiệu năng.

Không đề cao màn hình

Màn hình là một trong những thành phần quan trọng nhất của bất kỳ laptop nào để mang đến tính tương tác tốt hơn giữa người dùng và sản phẩm. Nếu không chọn kích thước màn hình, độ phân giải và chất lượng phù hợp, mọi người sẽ phải thất vọng với các rắc rối khi sử dụng.

Hiện nay, đa phần laptop đều có màn hình 13 inch trở lên. Hãy chọn kích thước tối thiểu này và ưu tiên độ phân giải Full HD. Trong khi đó, nếu chọn màn hình 17,3 inch để phục vụ nhu cầu chạy hai cửa sổ song song hay giải trí/chơi game, sẽ là rất lý tưởng nếu chọn độ phân giải 1440p. Chất lượng màn hình cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn. Nếu chọn loại LCD, hãy tránh xa kiểu tấm nền TN mà thay vào đó hãy ưu tiên cho loại dùng tấm nền VA và IPS.

Không nghĩ đến chất lượng thiết kế

Một chiếc laptop sẽ phải chịu áp lực đáng kể không chỉ vì cách sử dụng còn vì những chuyển động liên tục trong quá trình di chuyển. Vì vậy, mọi người phải coi trọng chất lượng thiết kế của nó và các chứng nhận về khả năng chống chịu đã nhận được trước khi bán.

nhung sai lam khong nen mac phai khi mua laptop su kien  may tinh xach tay

Màn hình cũng là một thành phần cần quan tâm trong thông số laptop.

Nhôm đã trở thành một trong những chất liệu được sử dụng nhiều nhất trong laptop nhờ trọng lượng nhẹ, chịu lực tốt, trải nghiệm sờ thích hơn và không làm tăng giá quá nhiều. Trong khi đó, những sản phẩm có hợp kim nhôm và magie, hoặc thậm chí sợ carbon sẽ có giá cao hơn nhiều.

Chất lượng của vật liệu được sử dụng trong laptop sẽ ảnh hưởng đến cảm giác mà nó sẽ truyền cho chúng ta khi sử dụng, độ bền cấu trúc và cả trọng lượng, vì vậy mọi người phải tính đến điều đó. Mặt khác, các chứng nhận về khả năng chống chịu cấp độ quân sự cũng là một giá trị cần tính đến vì chúng chỉ ra rằng thiết bị mà người dùng mua đã được kiểm tra khả năng chống rơi, va đập, va đập và chu kỳ sử dụng nhiều.

Nếu nghi ngờ về chất lượng của chiếc laptop mình định mua, người dùng nên đến các cửa hàng cho phép đổi trả trong vòng 2 tuần để có thể kiểm tra và đảm bảo rằng nó thực sự phù hợp với những gì người dùng cần, và rằng thiết bị đáp ứng mong đợi của mình. Đừng bị cuốn theo giá cả một cách mù quáng, vì như đã nói, một chiếc laptop đắt tiền không phải là điều đảm bảo nó luôn tốt nhất.

Bài viết khác