Microsoft ra mắt bản Windows cho laptop giá rẻ

  1. Ngày đăng: 12-11-2021
  2. Lượt xem: 254
1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn

Được Microsoft ra mắt vào ngày 9/11, Windows 11 SE tối ưu hiệu năng cho các mẫu laptop giá rẻ, cấu hình thấp trong lĩnh vực giáo dục.

Theo The Verge, Windows 11 SE chỉ tương thích với những laptop giá rẻ mới ra mắt, dành cho lĩnh vực giáo dục. Đây là động thái tiếp theo của Microsoft để cạnh tranh với Chrome OS, hệ điều hành được sử dụng phổ biến trong các trường học tại Mỹ.

Windows 11 SE được tối ưu cho Edge, Office và những dịch vụ đám mây của Microsoft. Một số app cài sẵn trên hệ điều hành này gồm Teams, Office, OneNote, Minecraft for Education và Flipgrid. Windows 11 SE không tích hợp Microsoft Store, tuy nhiên một số ứng dụng bên thứ ba như Google Chrome, Zoom có thể được trường học chọn để cài lên thiết bị.

Windows 11 SE được cài sẵn nhiều dịch vụ của Microsoft. Ảnh: Microsoft.

microsoft ra mat ban windows cho laptop gia re
 

Windows 11 SE được cài sẵn nhiều dịch vụ của Microsoft. Ảnh: Microsoft.

Khác với Windows 11 bình thường, ứng dụng trong Windows 11 SE luôn chạy ở chế độ toàn màn hình. Tính năng sắp xếp cửa sổ Snap chỉ còn 2 chế độ, cho phép mở 2 cửa sổ song song theo 2 tỷ lệ khác nhau.

Tính năng Widgets cũng bị loại bỏ khỏi Windows 11 SE vì Microsoft cho rằng có thể gây mất tập trung trong giờ học. Trình duyệt Microsoft Edge được bật sẵn tính năng cài phần mở rộng (extension) của Google Chrome do nhiều học sinh tại Mỹ đã quen với Chrome OS.

Windows 11 SE cũng tự động sao lưu tài liệu lên OneDrive, hỗ trợ chỉnh sửa khi không có Internet để học sinh sử dụng ngoài trường. Microsoft cho biết đã làm việc với nhiều giáo viên, học sinh trong 18 tháng để áp dụng các thay đổi trên Windows 11 SE.

Theo Microsoft, các hãng Acer, Asus, Dell, Dynabook, Fujitsu, HP, JK-IP, Lenovo và Positivo sẽ ra mắt các mẫu laptop chạy Windows 11 SE trong cuối năm nay và đầu năm 2022. Các bản cập nhật của hệ điều hành sẽ được cài đặt tự động ngoài giờ học.

Ứng dụng trong Windows 11 SE luôn ở chế độ toàn màn hình. Ảnh: The Verge.
  • Công ty cũng trình làng mẫu Surface Laptop SE cài sẵn hệ điều hành mới, sử dụng CPU Intel Celeron, RAM 4 GB, bộ nhớ 64 GB, màn hình 11,6 inch với giá 249 USD. Phiên bản này đã được tối ưu hiệu suất để hoạt động mượt trên những thiết bị cấu hình thấp, bộ nhớ hạn hẹp.
  • Đây không phải lần đầu Microsoft ra mắt phiên bản Windows dành cho giáo dục. Hãng từng có Windows 10 Education, chế độ S Mode chỉ cài ứng dụng từ Windows Store trên Windows 10. Tuy nhiên các phiên bản này không được sử dụng phổ biến, đặc biệt tại thị trường Mỹ khi so với Chrome OS.
microsoft ra mat ban windows cho laptop gia re

Ứng dụng trong Windows 11 SE luôn ở chế độ toàn màn hình. Ảnh: The Verge.

Công ty cũng trình làng mẫu Surface Laptop SE cài sẵn hệ điều hành mới, sử dụng CPU Intel Celeron, RAM 4 GB, bộ nhớ 64 GB, màn hình 11,6 inch với giá 249 USD. Phiên bản này đã được tối ưu hiệu suất để hoạt động mượt trên những thiết bị cấu hình thấp, bộ nhớ hạn hẹp.

Đây không phải lần đầu Microsoft ra mắt phiên bản Windows dành cho giáo dục. Hãng từng có Windows 10 Education, chế độ S Mode chỉ cài ứng dụng từ Windows Store trên Windows 10. Tuy nhiên các phiên bản này không được sử dụng phổ biến, đặc biệt tại thị trường Mỹ khi so với Chrome OS.


3 điều thú vị trên Windows 11 Hệ điều hành Windows 11 sẽ có giao diện mới và hiện đại hơn. Windows Store mới sẽ hỗ trợ ứng dụng Android và Microsoft tập trung vào hệ sinh thái mở.
Bài viết khác