Apple không còn là công ty nhiều tiền mặt nhất thế giới

  1. Ngày đăng: 02-08-2019
  2. Lượt xem: 665
1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn

Apple giờ đây đã không còn là công ty nắm nhiều tiền mặt nhất trong tài khoản khi bị Alphabet - tập đoàn mẹ của Google - vượt qua.

Alphabet - tập đoàn mẹ của Google - vừa chính thức vượt mặt Apple để trở thành công ty có dự trữ tiền mặt lớn nhất thế giới. Lượng tiền mặt và các tài sản dự trữ lưu động của Alphabet sau quý vừa qua đạt 117 tỷ USD, vượt khá xa mức 102 tỷ USD của Apple.

Tuy nhiên, theo Financial Times, danh hiệu "vua tiền mặt" này không hẳn là một điều tích cực. Việc có lượng dự trữ quá lớn có thể là áp lực khiến cho các cổ đông của công ty yêu cầu Alphabet chi nhiều tiền hơn để chia cổ tức hoặc mua lại cổ phần, đồng thời có thể khiến Alphabet và Google bị các nhà lập pháp Mỹ soi xét kỹ hơn.
apple khong con la cong ty nhieu tien mat nhat the gioi
 

Trong 2 năm qua, Google đã bị EU phạt tới 9,05 tỷ USD vì những hành vi độc quyền trong kinh doanh. Công ty này cũng đang bị các nghị sĩ ở Quốc hội Mỹ đề nghị điều tra.

Từ con số 163 tỷ USD vào năm 2017, Apple đã liên tục trả cổ tức cho những nhà đầu tư và điều chỉnh kinh doanh ở các chi nhánh, khiến cho lượng tiền mặt giảm nhanh chóng. Chỉ sau 2 năm, lượng tiền mặt dự trữ của Apple đã giảm tới 61 tỷ USD.

Cũng trong khoảng thời gian đó, Alphabet đã tăng thêm 20 tỷ USD dự trữ tiền mặt dù đầu tư mạnh vào bất động sản để xây văn phòng và trung tâm dữ liệu. Theo Financial Times, Alphabet tích lũy để đầu tư thâm nhập các thị trường mới, thay vì chia cổ tức như Apple.

"Nhìn chung, việc họ tái đầu tư vào các lĩnh vực khác không thành công cho lắm. Tôi mong rằng họ trả cổ tức cho nhà đầu tư hơn là tiêu phí tiền", Walter Price, quản lý tại Allianz Global Investors, nhận định.

Ruth Porat, Giám đốc tài chính của Alphabet, giải thích việc Google đầu tư vào bất động sản là hoàn toàn bình thường, bởi đó là những khoản đầu tư một lần. Ông Porat cho biết 70% chi phí đầu tư của Google trong mỗi quý thường dành cho máy chủ và các thiết bị khác.

Bài viết khác